โดยธรรมชาติแล้วผิวหนังของคนเราจะมีวงจรการผลัดเซลล์ผิว หรือ Skin Cell Turnover ทุก ๆประมาณ 28 วัน ซึ่งหมายถึงการหลุดลอกของเซลล์ผิวชั้นนอกที่ตายแล้วออกไป และมีเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ส่งผลให้ผิวของเรานั้นดูเรียบเนียน สดใส อย่างไรก็ตามเมื่ออายุของเรามากขึ้น มลภาวะ ฝุ่นควัน แสงยูวีจากแสงแดด ทำให้วงจรผลัดเซลล์ผิว (Skin Cell Turnover) ตามธรรมชาตินั้นเกิดช้าลง เซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วไม่ยอมหลุดลอกออกไป เซลล์ผิวที่ตายแล้วจึงสะสมบนผิว จึงทำให้ผิวหน้าดูหมองคล้ำ ไม่สดใส เป็นสาเหตุของสิวอุดตัน และปัญหาผิวต่าง ๆ ที่ตามมา นอกจากนี้สกินแคร์ที่ทาบำรุงก็ไม่สามารถซึมลงสู่ผิวได้ ทำให้ผิวไม่ได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ จากที่กล่าวมาข้างต้นการผลัดเซลล์ผิวจึงถือเป็นเรื่องสำคัญ การผลัดเซลล์ผิวมี 2 วิธี
 • Physical Exfoliation การใช้วิธีขัด หรือถู เพื่อกำจัดเซลล์ผิวเก่าออกไป แต่ข้อเสียคือหากขัดถูแรงเกินไป อาจจะทำให้ผิวระคายเคืองได้
 • Chemical Exfoliation การใช้เซรั่ม เจล ชนิดล้างออก หรือบำรุงผิว เพื่อเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิว

เมื่อเราได้ทราบกระบวนการและความสำคัญของการผลัดเซลล์ผิวแล้ว อย่างไรก็ดีสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณต้องรู้ก่อนผลัดเซลล์ผิวนั่นก็คือการรู้จักสภาพผิวและปัญหาผิวของตนเอง เพราะสภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน เพื่อการผลัดเซลล์ผิวที่ปลอดภัยและให้ผลลัพธ์ที่ดี

ประเภทของสารผลัดเซลล์

 1. AHAs (Alpha Hydroxy Acids)
  เช่น glycolic acid, mandelic acid citric acid, malic acid, tartaric acid และ lactic acid
  เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว-ผิวแห้ง ให้ผิวเรียบเนียน เพิ่มความกระจ่างใส และลดเลือนริ้วรอย
 2. BHAs (Beta Hydroxy Acids)
  เช่น salicylic acid มีคุณสมบัติละลายในไขมัน
  เหมาะสำหรับผิวมัน ผู้ที่มีปัญหาสิวอุดตัน และลดการอักเสบของสิวด้วย
 3. PHAs (Poly Hydroxy Acid)
  เช่น gluconolactone, galactose และ lactobionic acid
  นอกจากนี้ gluconolactone ยังมีคุณสมบัติเป็น antioxidant
  เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้ AHA แต่มีผิวที่บอบบางระคายเคืองง่าย

ผลลัพธ์สุดว้าววว หลังผลัดเซลล์ผิว !!

ช่วยให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น
ผิวกระจ่างใส
ลดการเกิดสิว
ลดความมันรูขุมขนกระชับ
ชะลอการเกิดริ้วรอย

เห็นมั้ยคะว่าการผลัดเซลล์ผิวจะช่วยทำให้ผิวของเรากลับมาสวยเสมือนได้ผิวใหม่ และควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวในระหว่างการผลัดเซลล์ผิวและใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารแอนติออกซิแดนท์เพื่อประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ผิวที่ดีขึ้น และที่สำคัญอย่าลืมทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวด้วยนะคะ