เคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมสกินแคร์ที่เราใช้อยู่ทำไมจึงบรรจุอยู่ในแพ็กเกจจิ้งหรือบรรจุภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ ทั้งนี้เนื่องจากสกินแคร์แต่ละชนิดมีสูตร ส่วนผสมหรือเนื้อสัมผัสที่ต่างกัน แพ็กเกจจิ้งจึงออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับเนื้อสภาพและการใช้งานของสกินแคร์นั้นๆ

air pump

การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมสามารถช่วยยืดอายุและรักษาประสิทธิภาพการใช้งานของสกินแคร์ให้ยาวนานขึ้น โดยปัจจัยที่ทำให้เนื้อครีมเสื่อมสภาพเร็วยิ่งขึ้น คือ อากาศ หรือออกซิเจน แสงแดด รังสี ความร้อน รวมถึงแบคทีเรียต่างๆ หรือ แม้กระทั่งนิ้วมือที่สัมผัสกับเนื้อผลิตภัณฑ์ขณะใช้ก็ทำให้เกิดการปนเปื้อนได้ทำให้ประสิทธิภาพของสกินแคร์เหล่านั้นเสื่อมถอยลง ดังนั้น วิธีการที่จะช่วยรักษาคุณภาพของเนื้อครีมให้มีอายุและประสิทธิภาพยาวนานขึ้นคือ การป้องกันสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นดังที่กล่าวมาข้างต้น
Airless pump packaging คือการใช้แพคเกจจิ้งแบบสุญญากาศเพื่อบรรจุเนื้อครีม เป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยรักษาเนื้อครีมได้ยาวนาน คุณภาพเนื้อครีมยังคงมีความสดใหม่เสมือนวันแรกที่เปิดใช้ ซึ่ง
Airless pump packaging เป็นบรรจุภัณฑ์ประเภทสุญญากาศ สามารถช่วยป้องกันการปนเปื้อนของอากาศหรือแบคทีเรียจากภายนอกเข้าสู่ภายในบรรจุภัณฑ์ เพื่อป้องกันปฏิกิริยาออกซิเดชั่น ทำให้ลดปริมาณการใช้ preservative ในสกินแคร์ ช่วยลดอาการระคายเคืองบนผิว

Airless Packaging by Dermastir
Airless Packaging by Dermastir

นอกจากนี้ บรรจุภัณฑ์ประเภทสุญญากาศยังมีความแตกต่างกันในเรื่องของวัสดุ และจำนวนชั้นของวัสดุที่ทำหน้าที่ปกป้องเนื้อครีมหรือส่วนผสม วัสดุที่มีการเคลือบด้วย Metallic จะมีความสามารถในการสะท้อนรังสีอินฟาเรด รังสีความร้อนต่างๆได้ และหากมีวัสดุป้องกันที่มากถึงสองชั้น เรียกว่า Double Package Technology จะยิ่งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการปกป้องส่วนผสมในสกินแคร์จากปฏิกิริยานำความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในได้ดียิ่งขึ้น

ดังนั้น หากอยากได้สกินแคร์ดีๆ สักขวด นอกจากดูส่วนผสมแล้ว ลองสังเกตแพคเกจจิ้งกันด้วยนะคะ เพราะแพคเกจจิ้งที่ดีก็ช่วยรักษาคุณภาพเนื้อครีมทั้งประสิทธิภาพและอายุการใช้งานไปได้อีกนาน