ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์สกินแคร์ให้เราเลือกมากมายในท้องตลาด มีส่วนผสมที่หลากหลายและแตกต่างกัน

เปปไทด์ หนึ่งในส่วนผสมหลักของผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีการศึกษาและงานวิจัยรับรอง มีประโยชน์ต่อผิวพรรณอย่างมากมาย และสามารถช่วยแก้ไขปัญหาผิวต่างๆอย่างได้ผล ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นทำให้ “ เปปไทด์ ” เป็นหนึ่งในส่วนผสมในสกินแคร์ routine ที่ไม่สามารถมองข้ามไปได้

เปปไทด์ หรือ polypeptides คือสารประกอบที่เกิดจากการเรียงกันของกรดอะมิโนหลากหลายชนิด มีหน้าที่สำคัญในการสร้างคอลลาเจนในผิวชั้นหนังแท้ แต่เนื่องด้วยปัจจัยทั้งจากภายในร่างกายและสิ่งแวดล้อมภายนอก ส่งผลทำให้ผิวของเราผลิตคอลลาเจนน้อยลงและเกิดการทำลายคอลลาเจนมากขึ้น ผิวจึงขาดความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่น ชั้นผิวหนังบางลง ก่อให้เกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย ผิวหมองคล้ำ และขาดชีวิตชีวา ดังนั้นการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของเปปไทด์จะช่วยส่งเสริมการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

เปปไทด์มีขนาดโครงสร้างโมเลกุลเล็กกว่าคอลลาเจนซึ่งมีโมเลกุลที่ใหญ่กว่า คนส่วนใหญ่จึงนิยมรับประทานคอลลาเจนเข้าสู่ร่างกายมากกว่าการใช้ทาบนผิว เนื่องจากร่างกายจะดูดซึมและนำไปใช้ได้ดีกว่า เปปไทด์นั้นมีโมเลกุลขนาดเล็กจึงสามารถซึบซาบเข้าสู่ชั้นผิวชั้นบนได้ดีกว่า ดังนั้น การนำเปปไทด์มาเป็นส่วนผสมในสกินแคร์ที่ใช้ทาผิวจึงมีประโยชน์มากกว่า หลายๆ แบรนด์นิยมนำเปปไทด์มาเป็นส่วนผสมของสกินแคร์ที่ต้องทาทิ้งไว้บนผิวเป็นระยะยาวนาน เช่น เซรั่ม หรือ ครีม มากกว่าสกินแคร์ที่ต้องล้างออก เช่น cleanser

ประโยชน์ของเปปไทด์ต่อผิวนั้นมีอยู่หลายประการ ดังนี้

  1. ส่งเสริมการคงอยู่ของคอลลาเจนตามธรรมชาติในผิว ทำให้ผิวแลดูกระชับ ลดเลือนริ้วรอยให้แลดูจางลง
  2. ช่วยส่งเสริมเกราะปกป้องผิวให้ดูความแข็งแรง (skin barrier)
  3. ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นผิวตามธรรมชาติและลดการสูญเสียน้ำออกจากผิว ทำให้ผิวรู้สึกยืดหยุ่นมากขึ้น
  4. ช่วยส่งเสริมกระบวนการฟื้นบำรุงผิวตามธรรมชาติ

นอกจากนี้ ส่วนผสมบางชนิดในสกินแคร์สามารถช่วยส่งเสริมการทำงานของเปปไทด์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นเช่น วิตามินซี สารแอนติออกซิแดนท์ หรือ กรดไฮยาลูโรนิก

จากที่กล่าวข้างต้น จึงไม่อาจปฎิเสธได้เลยว่า เปปไทด์เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อผิวเพื่อช่วยรักษาความยืดหยุ่นและกระชับของผิวตามธรรมชาติเพื่อให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์อย่างที่ต้องการ

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ให้คะแนน 0 ตั้งแต่ 1-5 คะแนน
7,900 ฿
2,900 ฿